Bạn biết gì về Virus Corona?
Virus Corona (nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người. Virus này là chủng virus mới chưa được xác định trước đó.
Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của nCoV. Theo nghiên cứu ban đầu, chúng có nguồn gốc từ động vật nhưng có khả năng lây lan nhanh chóng từ người sang người. Một người nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 14 ngày, trung bình là 5 ngày, trong thời gian đó nó vẫn có thể truyền nhiễm.
Triệu chứng và biến chứng do Virus Corona gây ra
-
Sốt cao 39, 40 độ kéo dài liên tục 1 - 2 ngày chưa dứt
-
Ho liên tục, ho khan
-
Khó thở
-
Cơ thể ớn lạnh
-
Choáng váng
-
Đau nhức toàn thân
-
Mệt mỏi, không còn sức lực
-
Suy hô hấp dẫn đến tử vong
Đâu là con đường lây nhiễm Virus Corona?
-
Lây nhiễm qua đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho
-
Tiếp xúc với người đang mang bệnh thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn
-
Chạm tay vào bề mặt của đồ vật có virus ở trên đó và vô tình chạm tay vào mũi, mắt, miệng mà không rửa tay sạch sẽ trước đó
-
Lây nhiễm qua đường phân, ô nhiễm phân, con đường này khá hiếm xảy ra
Khuyến cáo của bộ Y tế
-
Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.
-
Tránh tiếp xúc với người sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
-
Khi ho, hắt hơi hãy che miệng và mũi bằng khăn giấy. Khăn giấy sau khi sử dụng cần bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.
-
Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín. Hạn chế tụ tập ăn uống nơi công cộng.
-
Không khạc nhổ bừa bãi. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.
-
Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.
Công tác phòng chống dịch Covid19
-
Thủ Dầu Một tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa dịch, áp dụng quy trình tiếp đón, phân luồng ngay từ đầu.
-
Bệnh nhân đến khám được đeo khẩu trang, vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, điền thông tin cá nhân và lịch trình di chuyển.
-
Cán bộ nhân viên toàn phòng khám luôn tuân thủ việc đeo khẩu trang và găng tay y tế trong suốt quá trình làm việc.
-
Không gian trong phòng khám, trang thiết bị, vật dụng y tế đều được khử trùng thường xuyên đảm bảo an toàn.
-
Các bệnh nhân đến được khám ngay, hạn chế việc phải ngồi chờ đợi, tiếp xúc với nhiều người.
-
Nếu xác định khách hàng có nguy cơ nhiễm bệnh, bệnh nhân sẽ được chuyển ngay đến cơ sở y tế phụ trách cách ly, điều trị.
-
Phải chọn lọc thông tin, không chia sẻ thông tin thất thiệt.
-
Có bệnh, dù là bệnh gì cũng nên đi khám, không vì sợ dịch mà ở nhà sống chung với bệnh.
-
Không nên quá hoang mang mà chen lấn đi tích trữ đồ ăn, điều này càng tăng nguy cơ lây nhiễm.
-
Việt Nam là nước nông nghiệp, không lo thiếu thực phẩm, kể cả nhu cầu tăng gấp 1,5-2 lần.